Giới thiệu cơ cấu tổ chức cơ quan Thanh tra Thành phố
Ngày đăng 26/03/2018 | 09:19  | View count: 2518

Cách đây 73 năm, ngay sau khi Tuyên ngôn khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa( nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam), ngày 23/11/1945 Chủ Tịch Hồ Chí Minh đã ký sắc lệnh số 64/SL. Thành lập Ban Thanh tra đặc biệt - Tổ chức tiền thân của Thanh tra Việt Nam ngày nay.

Thanh tra thành phố Hà Nội (sau đây gọi tắt là Thanh tra Thành phố) là cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, có chức năng tham mưu, giúp Ủy ban nhân dân Thành phố quản lý nhà nước về công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng; tiến hành thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng theo quy định của pháp luật.

Tại Quyết định số 33/2015/QĐ-UBND ngày 04/11/2015 của UBND thành phố Hà Nội về việc quy định vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Thanh tra Thành phố và Quyết định số 3112/QĐ-TTTP ngày 22/12/2015 của Thanh tra Thành phố về việc ban hành Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của các phòng thuộc Thanh tra thành phố Hà Nội.Thanh tra Thành phố gồm Chánh Thanh tra, các Phó Chánh Thanh tra và các phòng sau:

1. Văn phòng;

2. Phòng Thanh tra phòng, chống tham nhũng;

3. Phòng Giám sát, kiểm tra và xử lý sau thanh tra;

4. Phòng Thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo 1;

5. Phòng Thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo 2;

6. Phòng Thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo 3;

7. Phòng Thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo 4;

8. Phòng Thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo 5;

9. Phòng Thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo 6.

Trong đó, Văn phòng tham mưu giúp Chánh Thanh tra về công tác tổng hợp, hành chính, văn thư, lưu trữ, tài chính, quản trị, phục vụ đảm bảo các hoạt động của cơ quan Thanh tra Thành phố, công tác tổ chức cán bộ, thi đua khen thưởng, pháp chế, tiếp dân.

Phòng Thanh tra phòng, chống tham nhũng tham mưu giúp Chánh Thanh tra quản lý nhà nước về công tác phòng, chống tham nhũng.

Phòng Giám sát, kiểm tra và xử lý sau thanh tra tham mưu giúp Chánh Thanh tra Thành phố giám sát, kiểm tra hoạt động đoàn thanh tra của Thanh tra Thành phố; thẩm định dự thảo kết luận thanh tra của các đoàn thanh tra Thanh tra Thành phố; theo dõi, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các kết luận, kiến nghị, quyết định xử lý về thanh tra của Thanh tra Thành phố và của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố.

Phòng Thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo 1, 2, 3, 4, 5, 6 tham mưu giúp Chánh Thanh tra thực hiện chức năng quản lý nhà nước về công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo theo lĩnh vực và địa bàn thuộc phạm vi quản lý được phân công; thực hiện nhiệm vụ thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo trong phạm vi được phân công phụ trách.

* Lãnh đạo Thanh tra Thành phố:

Chánh Thanh tra: Nguyễn An Huy – Thành ủy viên

Phó Chánh Thanh tra: Bùi Văn Định

Phó Chánh Thanh tra: Nguyễn Anh Tuấn

Phó Chánh Thanh tra: Trần Văn Hải.

* Phòng chuyên môn thuộc cơ quan Thanh tra Thành phố:

1. V ăn phòng

Phó Trưởng phòng: Nguyễn Xuân Minh

Phó Trưởng phòng: Đào Hữu Tạo

Phó Trưởng phòng: Nguyễn Thị Thu Huyền

Tự hào với truyền thống của Thanh tra Việt Nam, công chức, nhân viên Thanh tra Thành phố càng thêm phấn khởi và quyết tâm rèn luyện bản lĩnh chính trị, trau dồi đạo đức, nâng cao nghiệp vụ , nêu cao trách nhiệm, thực hiện tốt 5 điều kỷ luật của ngành Thanh tra, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần tích cực vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và công cuộc xây dựng thủ đô phồn vinh, văn minh, hiện đại. Xứng đáng là ngành Thanh tra của thủ đô nghìn năm văn hiến, Thủ đô anh hùng của dân tộc Việt Nam anh hùng.

Với những thành tích và đóng góp trong hơn 60 năm hoạt động, cơ quan Thanh tra Thành phố đã được Chủ tịch nước, Chính phủ, Thanh tra Chính phủ và UBND Thành phố, Thành ủy ghi nhận, biểu dương, khen tặng Huân chương,  Cờ thi đua xuất sắc, bằng khen trong phong trào thi đua, cụ thể:

Huân chương độc lập hạng 2: năm 2010.

Huận chương độc lập hạng 3: năm 2005.

Huân chương lao động hạng nhất: các năm 1995, năm 2015

Huân chương lao động hạng nhì: năm 1984

Huân chương lao động hạng 3: năm 1978

Cờ thi đua của Chính phủ: các năm 1993, năm 1994, năm 2004, năm 2005, năm 2007, năm 2011.

Cờ thi đua luân lưu của hội đồng Bộ Trưởng: các năm 1984, năm 1985,

Cờ thi đua xuất sắc của Thanh tra Chính phủ: các năm 1983, năm 1990, năm 1991, năm 1992, năm 1999, năm 2000, năm 2003, năm 2006, năm 2007, năm 2008, năm 2009, năm 2010, năm 2012, năm 2017.

Cờ thi đua xuất sắc của UBND Thành phố: các năm 2005, năm 2006, năm 2007, năm 2010, năm 2011, năm 2012, năm 2017.

Bằng khen của Thanh tra Chính phủ: các năm 1996, năm 1998, năm 2011, năm 2013, năm 2014, năm 2015

Bằng khen của UBND Thành phố: các năm 1996, năm 1997, năm 1999, năm 2003, năm 2008, năm 2009, năm 2013, năm 2014, năm 2016

Bằng khen của Thành ủy Hà Nội: năm 2015, năm 2016, năm 2017.