Thanh tra Chính phủ tổng kết công tác thanh tra năm 2017 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2018
Ngày đăng 19/01/2018 | 11:09  | View count: 114

Sáng 16-1, Thanh tra Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn ngành thanh tra về việc tổng kết thanh tra năm 2017 và triển khai công tác thanh tra năm 2018.

Tại điểm cầu Hà Nội tham gia Hội nghị có đ/c Nguyễn Đức Chung - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội; đ/c Nguyễn Quốc Hùng - Ủy viên Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND Thành phố; đ/c Nguyễn An Huy – Thành ủy viên, Chánh Thanh tra Thành phố, các đ/c Phó Chánh thanh tra, trưởng, phó phòng thuộc Thanh tra Thành phố; Chánh thanh tra các Sở: Quy hoạch kiến trúc, Du lịch, Tài nguyên môi trường, Xây dựng, Kế hoạch & đầu tư; Chánh thanh tra quận, huyện: Hoàn Kiếm, Hà Đông, Long Biên, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Hoàng Mai, Tây Hồ.

Báo cáo tổng kết công tác năm 2017 và phương hướng nhiệm vụ năm 2018 của ngành Thanh tra, Phó Tổng thanh tra Nguyễn Văn Thanh cho biết năm 2017 toàn ngành đã triển khai 7.539 cuộc thanh tra hành chính và 237.284 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành; phát hiện vi phạm về kinh tế hơn 67,7 nghìn tỷ đồng, hơn 17,5 nghìn ha đất, đã kiến nghị thu hồi hơn 5,9 nghìn tỷ đồng; kiến nghị, xử lý khác hơn 19 nghìn tỷ đồng; chuyển cơ quan điều tra xử lý 08 vụ, 10 đối tượng. Về kết quả minh bạch tài sản, thu nhập năm 2017 cho thấy: Số người đã kê khai tài sản, thu nhập là 1.113.422 người đạt tỷ lệ 99,8% so với số người phải kê khai. Số bản kê khai đã công khai: 1.111.818 bản đạt tỷ lệ 99,8% so với số bản đã kê khai. Có 78 người được xác minh tài sản, thu nhập. Qua xác minh tài sản, thu nhập của cơ quan có thẩm quyền, phát hiện và xử lý 5 trường hợp vi phạm về kê khai tài sản, thu nhập.

Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình ghi nhận và biểu dương những kết quả ngành Thanh tra đã đạt được trong năm qua. Phó Thủ tướng cũng chỉ rõ mặt còn hạn chế như: ban hành một số cuộc thanh tra còn chậm, chất lượng một số cuộc thanh tra chưa cao; công tác tiếp công dân, giải quyết KNTC vẫn còn tồn tại, hạn chế; tỷ lệ giải quyết các vụ KN, TC thuộc thẩm quyền còn thấp hơn so với mục tiêu đề ra. Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái nhìn nhận nhiệm vụ của ngành thanh tra ngày càng nặng nề. Tổng Thanh tra Chính phủ khẳng định ngành thanh tra cần phát huy nâng cao hiệu quả hoạt động thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng chống tham nhũng, làm cho hoạt động thanh tra thực sự đáp ứng yêu cầu đổi mới và nâng cáo hiệu quả, hiệu lực quản lý Nhà nước bảo vệ lợi ích Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.

Nam Trung

• Ban QLDA POSCIS