Hội nghị tập huấn, tuyên truyền Luật Tiếp công dân, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo, Luật Phòng, chống tham nhũng và minh bạch, kê khai tài sản, thu nhập tại UBND huyện Đan Phượng
Ngày đăng 02/12/2016 | 4:33 PM  | View count: 830

Ngày 24, 25/11/2016, tại Trụ sở UBND huyện Đan Phượng, Thanh tra Thành phố phối hợp với UBND huyện Đan Phượng tổ chức hội nghị tập huấn, tuyên truyền Luật Tiếp công dân, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo, Luật Phòng, chống tham nhũng và minh bạch, kê khai tài sản, thu nhập.

Tiếp tục triển khai thực hiện Đề án 1-1133 về “Tiếp tục tăng cường công tác phổ biến giáo dục pháp luật về khiếu nại, tố cáo ở xã, phường, thị trấn trên địa bàn thành phố Hà Nội đến năm 2016”, UBND huyện Đan Phượng là đơn vị được Thanh tra Thành phố chọn làm điểm tổ chức Hội nghị tập huấn, tuyên truyền về Luật Tiếp công dân, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo và Luật Phòng, chống tham nhũng.

Tham dự Hội nghị có đồng chí đại diện Thanh tra Chính phủ, Thanh tra Thành phố; Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị, Mặt trận Tổ quốc huyện, các ban, đảng đoàn thể UBND huyện, cán bộ phụ trách công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư của huyện; lãnh đạo các đơn vị: Đài truyền thanh huyện, Nhà văn hóa, Trung tâm phát triển cụm Công nghiệp, Trung tâm Dân số - KHHGĐ, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng, Trung tâm GD nghề nghiệp – GDTX, Trung tâm TDTT huyện.

Đồng chí Nguyễn Hữu Hoàng – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND

huyện Đan Phượng phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Hữu Hoàng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng khẳng định công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, công tác phòng, chống tham nhũng và minh bạch trong kê khai tài sản, thu nhập ở xã, thị trấn thuộc UBND huyện luôn được lãnh đạo UBND Huyện quan tâm thực hiện. Qua các đợt tập huấn, tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, công chức trong việc thực hiện công tác chuyên môn.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe đồng chí Đỗ Tâm Diệu Quỳnh – Trưởng phòng Thanh tra PCTN, Thanh tra Thành phố, Báo cáo viên giới thiệu về Luật Phòng, chống tham nhũng, quy định về trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị khi để xảy ra tham nhũng và trang bị những kiến thức cơ bản về những quy định trong việc kê khai tài sản, thu nhập; các đối tượng phải kê khai tài sản, thu nhập; việc xác minh tài sản, thu nhập; xử lý vi phạm các quy định về minh bạch tài sản, thu nhập…Đặc biệt trong phần giải trình tài sản thu nhập, đối tượng kê khai phải giải trình biến động của tài sản thu nhập ngay trong bản kê khai, trong trường hợp giải trình không thỏa đáng, nếu phát hiện nghi vấn thì cơ quan có thẩm quyền yêu cầu người kê khai phải cung cấp các chứng cứ giải trình tài sản tăng thêm đó.

Đồng chí Đỗ Tâm Diệu Quỳnh – Trưởng phòng Thanh tra PCTN,

Thanh tra Thành phố - Báo cáo viên hội nghị

Cũng trong khuôn khổ hội nghị tập huấn, tuyên truyền về Luật Tiếp công dân, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo, các đại biểu đã được nghe đồng chí Phạm Thị Phượng – Phó Trưởng phòng Kiểm soát Thủ tục hành chính, Thanh tra Chính phủ trình bày những vấn đề chung về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, giải quyết tố cáo; Quy trình tiếp công dân; Quy trình xử lý đơn; Quy trình giải quyết khiếu nại; Quy trình giải quyết tố cáo; Kỹ năng giao tiếp ứng xử trong tiếp công dân, văn bản, biểu mẫu trong tiếp công dân… Công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo, tiếp công dân và xử lý đơn thư là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của các cơ quan Nhà nước và cả hệ thống chính trị. Những thông tin được phổ biến tại hội nghị sẽ góp phần nâng cao năng lực, trách nhiệm thực hiện thi hành pháp luật cho cán bộ làm công tác thanh tra và đội ngũ cán bộ tiếp công dân chuyên trách các cấp. Đồng thời, trang bị cho cán bộ tiếp công dân của huyện và các xã nắm rõ được quy trình tiếp công dân, xử lý đơn thư từ đó nâng cao hiệu quả việc giải quyết khiếu nại, tố cáo, hướng dẫn cho người dân thực hiện đúng pháp luật góp phần bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Đồng chí Phạm Thị Phượng – Phó Trưởng phòng Kiểm soát TTHC,

Thanh tra Chính phủ, Báo cáo viên hội nghị

Thông qua buổi tập huấn nhằm phát huy hơn nữa tính tích cực, chủ động, sáng tạo trong các hoạt động chuyên môn. Đồng thời là dịp để các đại biểu học hỏi, trao đổi, chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động thực tiễn, góp phần thực hiện tốt hơn nhiệm vụ chuyên môn được giao./.

Bảo Yến

Tổng: 7.368.987