Thành phố triển khai thực hiện đơn giản hóa chế độ báo cáo trong hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước thuộc Thành phố
Ngày đăng 19/10/2017 | 8:55 AM  | View count: 593

Ngày 14/8/2017, UBND Thành phố ban hành Kế hoạch số 187/KH-UBND triển khai thực hiện Đề án đơn giản hóa chế độ báo cáo trong hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước thuộc Thành phố.

Mục đích của Kế hoạch nhằm thực hiện đơn giản hóa chế độ báo cáo trong hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn Thành phố nhằm xây dựng Hệ thống báo cáo của Thành phố và góp phần xây dựng Hệ thống quốc gia được đồng bộ, thống nhất, bảo đảm cung cấp thông tin chính xác, đầy đủ, kịp thời, phục vụ hiệu quả công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành của cơ quan hành chính nhà nước các cấp thành phố Hà Nội; giảm tải áp lực hành chính trong tuân thủ chế độ báo cáo tại các cơ quan hành chính nhà nước, đảm bảo tiết kiệm thời gian, chi phí, nhân lực thực hiện.

Kế hoạch yêu cầu việc đơn giản hóa chế độ báo cáo phải nhằm thực hiện thống nhất, đồng bộ về chế độ báo báo, đảm bảo đúng nguyên tắc, quy trình, kỳ và thời hạn gửi báo cáo theo quy định; sử dụng thống nhất nguồn thông tin từ các báo cáo, phục vụ có hiệu quả hoạt động quản lý, điều hành của các cơ quan hành chính nhà nước, người có thẩm quyền. Giảm tối thiểu 20% số báo cáo định kỳ không phù hợp với yêu cầu quản lý, lược bỏ những chỉ tiêu, nội dung báo cáo trùng lặp, không cần thiết đảm bảo giảm gánh nặng hành chính, tiết kiệm chi phí.

Xây dựng phân hệ phần mềm báo cáo theo Kế hoạch xây dựng Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia; đảm bảo sự kết nối, liên thông và chia sẻ quản lý, cập nhật và khai thác sử dụng hiệu quả; mẫu, biểu báo cáo được tối ưu hóa, phù hợp với yêu cầu báo cáo của từng cấp quản lý, phục vụ có hiệu quả hoạt động báo cáo.

Các nội dung thực hiện trong kế hoạch bao gồm:

- Hệ thống hoá, rà soát, đơn giản hóa chế độ báo cáo: Hệ thống hóa toàn bộ các báo cáo, chế độ báo cáo theo ngành, lĩnh vực phụ trách do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định hoặc yêu cầu thực hiện (các báo cáo định kỳ thuộc các lĩnh vực quản lý của cơ quan hành chính nhà nước được thể hiện bằng văn bản thực hiện giữa các cơ quan hành chính nhà nước với nhau và báo cáo của các tổ chức, cá nhân gửi cơ quan hành chính nhà nước theo quy định). Căn cứ Danh mục báo cáo, chế độ báo cáo đã được hệ thống hóa, các sở, ban, ngành Thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức rà soát, đánh giá, xây dựng Phương án đơn giản hóa chế độ báo cáo trong hoạt động của cơ quan, địa phương mình gửi về Sở Tư pháp tham mưu UBND Thành phố phê duyệt phương án. Trên cơ sở Phương án đơn giản hóa đã được UBND Thành phố phê duyệt, sở Tư pháp phối hợp với các đơn vị thực hiện những nội dung thuộc thẩm quyền của UBND Thành phố.

- Xây dựng phân hệ phần mềm báo cáo: Triển khai thực hiện xây dựng phân hệ phần mềm báo cáo theo Kế hoạch xây dựng Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia được Thủ tướng chính phủ phê duyệt và hướng dẫn của Văn phòng Chính phủ đảm bảo kết nối, liên thông với Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia.

Đồng thời Kế hoạch ban hành Danh mục các công việc cụ thể, thời gian hoàn thành của các nhiệm vụ được giao cho các sở, ban, ngành, UBND các quận huyện, thị xã thực hiện để triển khai đề án đơn giản hóa chế độ báo cáo trong hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước thuộc Thành phố.

Sở Tư pháp là cơ quan thường trực giúp UBND Thành phố thực hiện đơn giản hóa chế độ báo cáo; có trách nhiệm hướng dẫn các Sở, ban, ngành địa phương thực hiện việc hệ thống hóa, rà soát và xây dựng, thực thi Phương án đơn giản hóa chế độ báo cáo theo ngành, lĩnh vực phụ trách theo hướng dẫn của Văn phòng Chính phủ; thẩm định phương án đơn giản hóa chế độ báo cáo trong hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước./.

Tổng: 7.364.589