Công khai kết luận thanh tra đối với vi phạm quy định về PCCC trong lĩnh vực đầu tư xây dựng tại 08 công trình nhà cao tầng trên địa bàn thành phố Hà Nội
Ngày đăng 13/06/2018 | 2:32 PM  | View count: 6219

Ngày 14/3/2018, Thanh tra Thành phố ban hành Kết luận số 980/KL-TTTP(P1) về việc thanh tra đối với vi phạm quy định về PCCC trong lĩnh vực đầu tư xây dựng tại 08 công trình nhà cao tầng trên địa bàn thành phố Hà Nội. Ngày 03/4/2018, UBND Thành phố có Văn bản số 1413/UBND-ĐC đồng ý với nội dung kết luận của Thanh tra Thành phố tại Văn bản số 980/KL-TTTP(P1) ngày 14/3/2018

Theo đó tổng số lỗi vi phạm về PCCC trong đầu tư xây dựng của 8 công trình được thanh tra – do Cảnh sát PCCC thành phố thống kê bàn giao Đoàn Thanh tra liên ngành có 42 lỗi vi phạm. Quá trình Đoàn thanh tra liên ngành kiểm tra, thấy các đơn vị đã khắc phục được 23 lỗi vi phạm với 02 công trình đã khắc phục xong toàn bộ các vi phạm là Công trình chung cư CT1 KĐT Dream Town, phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm và Công trình tòa nhà Sun Square số 21 đường Lê Đức Thọ; còn 6 Công trình chưa khắc phục xong với 19 lỗi vi phạm (trong đó có 03 lỗi  đã khắc phục một phần) là vi phạm quy định Khoản 2, Khoản 3 Điều 28 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng chống tệ nạn xã hội; phòng cháy chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình . Cụ thể 19 lỗi vi phạm chưa khắc phục:

- 16 lỗi tại 05 công trình - trách nhiệm khắc phục thuộc các Chủ đầu tư, cụ thể: Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng số 1 Hà Nội cần khắc phục 05 lỗi tại các công trình CT1B và CT2B, khu đô thị Nghĩa Đô, quận Bắc Từ Liêm; Công ty CP đầu tư xây lắp và phát triển nhà cần khắc phục 03 lỗi tại Tòa nhà chung cư A1, A2 số 229 Phố Vọng, quận Hai Bà Trưng; Công ty Cổ phần xây lắp điện 1 cần khắc phục 04 lỗi tại Tòa nhà CT2 chung cư Nàng Hương, quận Hà Đông; Công ty Cổ phần Sông Đà 6 cần khắc phục 04 lỗi tại Công trình CT2 Văn Khê, Khu đô thị Văn Khê, quận Hà Đông.

- 03 lỗi vi phạm trách nhiệm khắc phục thuộc cơ quan UBND phường Đồng Tâm 01 lỗi (tại Tòa nhà chung cư A1, A2 số 229 Phố Vọng, quận Hai Bà Trưng); Ban Quản trị Tòa nhà, các hộ có hành vi vi phạm taị Công trình CT2 Văn Khê, Khu đô thị Văn Khê, quận Hà Đông 02 lỗi.

Ngoài ra, quá trình thanh tra, Đoàn thanh tra liên ngành đã phát hiện có 02 lỗi mới vi phạm Điều 16 Luật Phòng cháy chữa cháy năm 2001 quy định về trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong đầu tư xây dựng và sử dụng công trình tại 02 công trình (Tòa nhà ION Complex số 36 phố Phạm Hùng; Tòa nhà Chung cư CT2 Văn Khê, Khu đô thị Văn Khê, phường La Khê, quận Hà Đông)

Về trách nhiệm để còn 19 lỗi vi phạm về PCCC chưa khắc phục và 02 lỗi vi phạm mới nêu trên: trước hết thuộc về các Chủ đầu tư các công trình, Ban Quản trị Tòa nhà, hộ dân sử dụng ... có hành vi vi phạm. Trách nhiệm trong quản lý nhà nước thuộc cảnh sát Phòng cháy chữa cháy đã tích cực trong tuyên truyền, kiểm tra, hướng dẫn, xử lý việc khắc phục đối với các Chủ đầu tư nhưng vẫn chưa được nghiêm túc thực hiện, còn vi phạm chưa khắc phục xong, cá biệt có trường hợp thay đổi công năng tầng kỹ thuật tại tòa nhà FLC Complex số 36 phố Phạm Hùng chưa được kiểm tra về PCCC; Trách nhiệm quản lý nhà nước địa bàn thuộc UBND phường sở tại quản lý trật tự xây dựng, an toàn PCCC khu dân cư chưa hiệu quả.

Theo đó, Thanh tra Thành phố đề nghị UBND Thành phố giao Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Thành  phố chủ trì, phối hợp với các UBND quận, UBND phường có biện pháp yêu cầu các Chủ đầu tư các công trình có vi phạm về PCCC thực hiện khắc phục các lỗi vi phạm về PCCC đã nêu tại Phần kết luận theo đúng quy định của pháp luật; Giao Các cơ quan Cảnh sát PCCC thành phố, các UBND quận, UBND phường có công trình vi phạm về PCCC rút kinh nghiệm trong công tác quản lý khi để tồn tại chưa khắc phục 19/42 lỗi vi phạm do Cảnh sát PCCC thống kê và có 02 lỗi vi phạm mới về PCCC đã nêu.../.

Thu Phương

Tổng: 7.369.022