Hội đồng phối hợp PBGDPL Thành phố đề ra 11 nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện 6 tháng cuối năm 2024 về công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật Thành phố.
Ngày đăng 10/09/2024 | 8:56 PM  | View count: 43

Ngày 19/8/2024, Hội đồng phối hợp PBGDPL Thành phố (Sau đây gọi tắt là Hội đồng Thành phố) ban hành Báo cáo số 245/BC-HĐ về sơ kết công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hoà giải cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm công tác 6 tháng cuối năm 2024.

Theo đó, 6 tháng đầu năm, Hội đồng phối hợp PBGDPLThành phố tham mưu UBND Thành phố ban hành 04 Kế hoạch và tham mưu UBND Thành phố trình HĐND Thành phố ban hành 01 Nghị quyết, Hội đồng phối hợp PBGDPL Thành phố ban hành 08 văn bản triển khai, hướng dẫn công tác PBGDPL đến các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND quận, huyện, thị xã. Công tác phổ biến giáo dục pháp luật đã được Hội đồng Thành phố quan tâm chỉ đạo triển khai theo yêu cầu của Trung ương, Thành phố, trong đó tập trung tuyên truyền đối với công tác cải cách hành chính, tuyên truyền Luật Thủ đô (Sửa đổi), tuyên truyền chính sách tác động lớn xã hội, công tác phòng chống tham nhũng…đã tổ chức 593 cuộc tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho 174.072 lượt người tham dự; tổ chức 04 cuộc thi tìm hiểu pháp luật với 44.889 lượt người dự thi; phát hành 106.111 tài liệu PBGDPL, trong đó đăng tải 5.144 tài liệu, tin, bài tuyên truyền pháp luật trên internet; Kiện toàn Thành viên Hội đồng phối hợp PBGDPL Thành phố tại Thông báo số 01/TB-HĐ ngày 13/3/2024. Các thành viên Hội đồng phối hợp PBGDPL Thành phố đã tích cực triển khai thực hiện công tác tuyên truyền, PBGDPL bám sát sự chỉ đạo của Thành phố với các hình thức phù hợp để tổ chức các hoạt động tuyên truyền, PBGDPL theo chức năng, nhiệm vụ được giao nhằm thực hiện có hiệu quả Kế hoạch PBGDPL năm 2024 của UBND Thành phố.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: Một số ngành, đơn vị, địa phương chưa thực sự quan tâm đúng mức đến công tác quản lý nhà nước về PBGDPL, nên chưa chủ động trong công tác chỉ đạo, hướng dẫn triển khai thực hiện công tác PBGDPL tại cơ quan, đơn vị, địa phương. Việc cấp kinh phí PBGDPL cho các đơn vị, địa phương không có sự thống nhất. Kinh phí PBGDPL cho một số đơn vị ở địa bàn xã còn thấp; Đội ngũ cán bộ làm công tác PBGDPL hoạt động kiêm nhiệm, đội ngũ Báo cáo viên pháp luật tuy đông về số lượng, nhưng chưa đáp ứng được nhu cầu trong công tác phổ biến các văn bản pháp luật mới ban hành, hoạt động hiệu quả chưa cao; Một số đơn vị chưa có sự đổi mới mạnh mẽ về ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác PBGDPL…

Nhằm phát huy những kết quả đạt được, hạn chế khắc phục những tồn tại, Hội đồng phối hợp PBGDPL Thành phố đề ra 11 nhiệm vụ cần thực hiện trong 6 tháng cuối năm cụ thể như sau:

1. Tiếp tục phát huy trách nhiệm hơn nữa của Hội đồng phối hợp PBGDPL Thành phố trong tư vấn, tham mưu về công tác PBGDPL; Trách nhiệm của từng thành viên Hội đồng; Trách nhiệm gắn kết của Hội đồng và gắn kết với trách nhiệm tham mưu về công tác PBGDPL tại các sở, ban, ngành; Định hướng nội dung và hình thức tuyên truyền phù hợp theo từng giai đoạn trong thời gian tới;

2. Tiếp tục triển khai các nhiệm vụ theo chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, của Thành phố về công tác PBGDPL, hòa giải ở cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật 6 tháng cuối năm 2024.

3. Tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ theo 325/KH-UBND ngày 29/12/2023 của UBND Thành phố Hà Nội về công tác PBGDPL, hòa giải ở cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2024.

4. Chỉ đạo các sở, ngành, đoàn thể Thành phố tăng cường tuyên truyền, truyền thông về Luật Thủ đô (sửa đổi) và các văn bản hướng dẫn thi hành bằng hình thức phù hợp; Phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể, đơn vị Thành phố và các cơ quan liên quan tổ chức các hội nghị, hội thảo, triển khai tuyên truyền, tập huấn, phổ biến các quy định của Luật Thủ đô (sửa đổi) và các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành Luật. Xây dựng và phát hành tài liệu tuyên truyền về Luật Thủ đô (sửa đổi);

5. Tiếp tục tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong tuyên truyền, PBGDPL. Khai thác có hiệu quả các ứng dụng mạng xã hội trong công tác tuyên truyền, PBGDPL; Tổ chức triển khai vận hành Trang thông tin điện tử tuyên truyền, phổ biến pháp luật của Hội đồng phối hợp PBGDPL Thành phố;

6. Đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến các Luật, Pháp lệnh, Nghị quyết mới được Quốc hội thông qua; quan tâm phổ biến những vấn đề mà dư luận xã hội quan tâm, những vấn đề nóng trong xã hội, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đất đai, nhà ở, giao thông, môi trường, phòng cháy, chữa cháy, cải cách hành chính... và các nhiệm vụ giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, quản lý đô thị, các quy định định cải cách hành chính, triển khai thực hiện Đề án 06 của Chính phủ;

7. Tiếp tục triển khai thực hiện các Kế hoạch, Đề án theo chỉ đạo của Trương ương và Thành phố;

8. Tăng cường công tác quản lý, nâng cao vai trò, trách nhiệm của đội ngũ báo cáo viên pháp luật, đội ngũ tuyên truyền viên pháp luật xã, phường, thị trấn trên địa bàn Thành phố trong tham gia tuyên truyền, PBGDPL tại cơ quan, đơn vị, địa phương;

9. Tiếp tục triển khai thí điểm một số mô hình phổ biến, giáo dục pháp luật mới;

10. Tham mưu triển khai thực hiện nghiêm túc, đúng quy trình, quy định về công nhận, đánh giá xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, gắn xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật với việc xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

11. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, theo dõi việc thực hiện công tác PBGDPL kết hợp với việc xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật; thường xuyên sơ kết, tổng kết nhân rộng mô hình hay, cách làm hiệu quả trong công tác PBGDPL, động viên, khen thưởng cho tập thể, cá nhân thực hiện tốt công tác PBGDPL./.

Nguyễn Thanh Vân

Tổng: 7.894.756