Hội nghị tổng kết công tác thanh tra năm 2016 tại Thanh tra Thành phố Hà Nội
Ngày đăng 21/01/2017 | 9:33 AM  | View count: 3849

Ngày 16/01/2016, Thanh tra Thành phố tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thanh tra năm 2016 và triển khai nhiệm vụ công tác thanh tra năm 2017 với sự tham gia của lãnh đạo các Sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã. Đồng chí Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch UBND Thành phố dự và chỉ đạo hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch UBND Thành phố

phát biểu tại Hội nghị

Theo Báo cáo công tác thanh tra, giải quyết KNTC và PCTN năm 2016, đồng chí Nguyễn An Huy – Phó Chánh Thanh tra Thành phố cho biết, các cơ quan hành chính của Thành phố thực hiện 330 cuộc thanh tra (gồm 231 cuộc theo kế hoạch và 99 cuộc đột xuất), đã kết thúc, kết luận 268 cuộc. Nội dung tập trung vào thanh tra trách nhiệm của các lĩnh vực: quản lý, sử dụng đất đai; đầu tư xây dựng; quản lý tài chính, chống thất thu ngân sách; việc thực hiện pháp luật việc tiếp công dân, giải quyết KNTC và PCTN....Qua thanh tra, đã phát hiện vi phạm 1.141,17 tỷ đồng (kiến nghị thu hồi 1.045,22 tỷ đồng; kiến nghị khác 95,015 tỷ đồng) và 14,08 ha đất; kiến nghị xử lý trách nhiệm, rút kinh nghiệm đối với 70 tập thể và 129 cá nhân do thiếu trách nhiệm, buông lỏng công tác quản lý dẫn đến sai phạm; đồng thời, kiến nghị chuyển sang cơ quan điều tra 09 vụ.

Đối với công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, các Sở, ngành Thành phố đã triển khai các cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành theo kế hoạch công tác năm và thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành theo chỉ đạo của Thành ủy, UBND Thành phố tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực dư luận xã hội quan tâm như thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm; thanh tra các dự án khu nhà ở, khu đô thị trên địa bàn Thành phố có sai phạm về quy hoạch...Qua thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, các sở, ngành đã phát hiện và xử phạt 53,3 tỷ đồng đối với các trường hợp vi phạm hành chính.

Về công tác tiếp công dân, xử lý đơn và giải quyết KNTC, năm 2016, chất lượng giải quyết các vụ khiếu nại, tố cáo đã được nâng cao, tuy nhiên, tình hình KNTC đông người, phức tạp chưa có chiều hướng giảm. Trong năm, các cơ quan hành chính của Thành phố đã tiếp 32.611 lượt công dân đến KNTC, trong đó, lãnh đạo các cơ quan hành chính của Thành phố đã tiếp 7.668 lượt công dân (lãnh đạo UBND Thành phố tiếp 441 lượt công dân; lãnh đạo cấp huyện, cấp xã, sở, ngành tiếp 7.227 lượt công dân); đã tiếp nhận và xử lý 30.895 đơn các loại (gồm 3.934 đơn khiếu nại; 2.228 đơn tố cáo và 24.733 đơn kiến nghị, phản ánh, dân nguyện), có nhiều đơn trùng, đơn nặc danh, đơn không đủ điều kiện thụ lý. Toàn Thành phố đã tiếp nhận và thụ lý theo thẩm quyền 3.898 vụ (gồm 2.193 vụ khiếu nại, 985 vụ tố cáo), đã giải quyết 2.818 vụ (gồm 1.986 vụ, 832 vụ). Qua giải quyết KNTC đã kiến nghị thu hồi cho Nhà nước 2.855 triệu đồng, 24.162mđất; thu hồi 27 GCN QSD đất, điều chỉnh 02 GCN QSD đất; trả lại quyền lợi cho công dân 2.770 triệu đồng và 373m2 đất, điều chỉnh 11 phương án bồi thường, hỗ trợ và bán bổ sung 01 căn hộ tái định cư; kiểm điểm trách nhiệm 38 tập thể và 130 cá nhân để xảy ra sai phạm; chuyển cơ quan điều tra 06 vụ.

Bên cạnh công tác chuyên môn, UBND Thành phố đã chỉ đạo các sở, ngành, quận, huyện, thị xã tổ chức 129 lớp tập huấn, giới thiệu về pháp luật thanh tra, lồng ghép với các buổi tập huấn Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo và Luật PCTN cho 53.137 lượt người tham gia.

Tham dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Quốc Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ Thành Ủy - Phó Chủ tịch UBND Thành phố ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực và phấn đấu của ngành thanh tra Thành phố trong việc tham mưu giúp UBND Thành phố và thủ trưởng cơ quan quản lý Nhà nước cùng cấp chỉ đạo, triển khai công tác thanh tra, giải quyết KNTC và PCTN. Bên cạnh những kết quả là cơ bản, nổi bật, Phó Chủ tịch Thành phố Nguyễn Quốc Hùng cũng đưa ra một số tồn tại, hạn chế mà Thanh tra Thành phố Hà Nội cần quan tâm và khắc phục trong thời gian tới, đồng thời yêu cầu Thành phố và thanh tra các đơn vị tiếp tục phát huy các thành tích đã đạt được, tập trung thực hiện nhiệm vụ chính trị và chuyên môn được giao để hoàn thành tốt Kế hoạch công tác năm 2017.

Ghi nhận những thành tích đã đạt được Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Quốc Hùng trao tặng Cờ Thi đua, Bằng khen của Thanh tra Chính phủ, UBND TP cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.

Đồng chí Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch UBND Thành phố tặng cờ

cho các đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua

Toàn cảnh Hội nghị tổng kết

Bảo Yến