KHIẾU NẠI TỐ CÁO

Tổng kết 4 năm thi hành Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo
Publish date 28/12/2016 | 11:00 AM  | View count: 3822

Ngày 27/10/2016, UBND Thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết đánh giá 4 năm thi hành Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo.

Tham dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Văn Kim - Vụ trưởng vụ Pháp chế (Thanh tra Chính phủ); Đào Đức Toàn - Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội; Nguyễn Văn Sửu - Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội, Nguyễn Quốc Hùng - Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội. Ngoài ra có đại diện các sở, ban, ngành trực thuộc UBND Thành phố Hà Nội.

Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn – Phó Chánh Thành tra Thành phố đã đọc Báo cáo về kết quả 4 năm thi hành Luật khiếu nại, Luật tố cáo, trong đó nêu: từ năm 2012 đến nay, tình hình khiếu nại, tố cáo (KNTC) của công dân tăng so với giai đoạn trước (2008-2011). Số lượt công dân đến các cơ quan hành chính nhà nước KNTC, kiến nghị, phản ánh tăng 9,1%; số vụ KNTC thuộc thẩm quyền giải quyết của thành phố tăng 23%. Nội dung KNTC chủ yếu liên quan đến các lĩnh vực: quản lý, sử dụng đất đai; bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng để triển khai thực hiện các dự án. Một số địa bàn phát sinh nhiều vụ KNTC là quận, huyện: Long Biên, Bắc Từ Liêm, Ba Đình, Hoàng Mai, Thanh Oai, Phú Xuyên, Chương Mỹ, Quốc Oai... Bên cạnh đó, vẫn còn tình trạng một số công dân tập trung KNTC đông người, gây mất an ninh trật tự tại các cơ quan của Đảng và Nhà nước.

Thành ủy, UBND Thành phố Hà Nội xác định công tác tiếp công dân và giải quyết đơn thư KNTC là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, tập trung chỉ đạo thực hiện. HĐND Thành phố đã ban hành nghị quyết chuyên đề về các vụ KNTC tồn đọng đẻ làm cơ sở giám sát việc thực hiện của các cấp chính quyền thành phố. Chủ tịch UBND thành phố đã chỉ đạo thanh tra công vụ hoặc thành lập các Tổ công tác liên ngành để hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho chính quyền cơ sở đối với một số địa bàn có khiếu kiện đông người, phức tạp.

Theo đó qua 4 năm, các cơ quan hành chính của thành phố đã tiếp 133.706 lượt công dân; đã tiếp nhận, phân loại và xử lý theo quy định 110.562 đơn các loại (22.886 đơn khiếu nại; 9.110 đơn tố cáo; 78.566 đơn kiến nghị, phản ánh. Các cơ quan đã thụ lý theo thẩm quyền 10.962 vụ KNTC, đã giải quyết 9.397 vụ, tỷ lệ trung bình hàng năm đạt 85,7%. Qua giải quyết KNTC đã kiến nghị thu hồi cho nhà nước 9.659 triệu đồng và 157.449 mđất; thu hồi, điều chỉnh 29 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; trả lại cho công dân 31.826 triệu đồng và 33.735m2 đất; kiểm điểm trách nhiệm 71 tập thể, 211 cá nhân.

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Quốc Hùng - Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội đề nghị giám đốc các sở, ngành, chủ tịch UBND các quận, huyện thị xã tiếp tục quán triệt, chỉ đạo đôn đốc thực hiện tốt công tác tiếp dân và giải quyết KNTC tại cơ quan, đơn vị; phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong việc nắm tình hình, chủ động giải quyết kịp thời tính pháp luật các vụ việc KNTC thuộc thẩm quyền ngay tại cơ sở, tổ chức tốt công tác tiếp công dân, triển khai thực hiện nghiêm túc chế độ tiếp công dân định kỳ, thường xuyên, đột xuất theo đúng quy định của pháp luật./.

Thanh Thúy

No video found